Visa là gì? Passport là gì?

Đánh giá bài viết

Visa là gì? Passport là gì? Bạn là một người đam mê du lịch, muốn đi du lịch khắp đất nước của bạn hoặc là một nhân viên làm việc trong ngành du lịch, nhà hàng – khách sạn, thì bạn phải biết “Hộ chiếu là gì?” “Visa là gì?” và phân biệt rõ ràng hai khái niệm này. Trong bài viết này Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ với các bạn.

Hiện nay, ngoài căn cước công dân và bằng lái xe, Visa và Passport là hai giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần, đặc biệt là đối với những bạn có sở thích đi du lịch hoặc làm công việc có tính chất di động.

Quý khách tham khảo thêm

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài Thẻ tạm trú Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Di chuyển rất nhiều giữa các quốc gia. Nhưng ngày nay, một số người vẫn nhầm lẫn hoặc không phân biệt giữa hộ chiếu và thị thực. Điểm chung của hai tài liệu này là giúp bạn xuất cảnh và hoàn thành các thủ tục để ở lại các quốc gia khác.

visa

Passport là gì?

Hộ chiếu, còn được gọi là hộ chiếu, là một “thẻ ID” bắt buộc do Chính phủ cấp, cho phép bạn rời khỏi đất nước và nhập cảnh khi bạn trở về nhà. Thông tin trên Hộ chiếu bao gồm họ tên, ngày sinh, ảnh, quốc tịch, ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu.

Các loại Passport

-– Popular Passport (Hộ chiếu phổ thông): Là loại Hộ chiếu có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Cấp cho công dân có nhu cầu du lịch hoặc là du học sinh, công dân định cư ở nước ngoài…
– Official Passport (Hộ chiếu công vụ): Cấp cho cá nhân làm việc trong cơ quan nhà nước ra nước ngoài làm nhiệm vụ công vụ.
– Diplomatic Passport (Hộ chiếu ngoại giao): Hộ chiếu cấp cho cán bộ ngoại giao của Chính phủ làm việc ở nước ngoài.

Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là một giấy chứng nhận do Chính phủ của một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào đất nước của họ trong một khoảng thời gian nhất định.
Thị thực có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, điều này có thể thông qua một công ty du lịch, một cơ quan chuyên môn được ủy quyền bởi quốc gia phát hành. Thủ tục visa sẽ có các quy định riêng tùy thuộc vào từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không yêu cầu thị thực trong một số trường hợp nhất định.

Các loại visa

Visa du lịch: Visa này được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
– Visa thương mại: Cấp cho người nước ngoài với mục đích tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh. Thị thực có giá trị từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được phép xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.
– Giấy phép tạm trú: Cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên, có thời hạn 1 năm kể từ ngày nhập cảnh và có quyền nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế.

Phân biệt Passport và Visa.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được sự khác biệt giữa Passport và Visa. Nói cách khác, Hộ chiếu là một tài liệu bạn cần phải có trước khi bạn muốn ra nước ngoài và nó là một tài liệu bắt buộc để được cấp Visa (nếu đi đến các quốc gia yêu cầu Visa). Hộ chiếu được sử dụng trong và ngoài nước như một hình thức nhận dạng, trong khi Visa chỉ có giá trị cho mục đích nhập cảnh và ở lại nước ngoài (nước cấp Thị thực).
Không có Hộ chiếu sẽ không được cấp Visa vì Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán trên một hoặc một số trang của Hộ chiếu tùy thuộc vào quy định của mỗi quốc gia. Hoặc nếu Visa được cấp riêng, bạn phải luôn luôn kẹp nó với Hộ chiếu của bạn để thực hiện các thủ tục nhập cư.

Ví dụ: Khi bạn muốn vào Thụy Sĩ trong 2 tuần, trước tiên bạn cần phải có Hộ chiếu do Chính phủ Việt Nam cấp, xác nhận bạn là công dân Việt Nam muốn ra nước ngoài. Tiếp theo, bạn cần phải có thị thực do Chính phủ Thụy Sĩ cấp cho phép bạn nhập cảnh vào đất nước của họ để du lịch.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về Passport là gì, Visa là gì và phân biệt rõ Visa và Passport. Là một nhân viên khách sạn và nhà hàng, bạn phải nắm vững những kiến thức cơ bản này để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý các thủ tục lưu trú cho du khách.
Quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến  Passport, Visa hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo để được tư vấn hỗ trợ: Hotline/zalo: 0763387788.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.