Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học là một trong những ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, vì vậy sau khi đăng ký kinh doanh, các tổ chức muốn hoạt động dịch vụ tư vấn du học phải xin giấy phép con.

Tại Sở Giáo dục và Đào tạo được phép hoạt động theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP). Vậy, các điều kiện, quy trình, tài liệu và thủ tục du học là gì? 

thanh lap trung tam tu van du hoc 2

Hoạt động tư vấn du học là gì?

Theo khoản 2 điều 106 của nghị định 46/2017/NĐ-CP tư vấn du học gồm các hoạt động chủ yếu sau đây:

Điều 106. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

2. Kinh doanh Dịch vụ tư vấn du học  bao gồm:

a) Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia, vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường, khóa học, ngành nghề, trình độ phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người học;
b) Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm du học theo quy định của pháp luật;
c) Tổ chức tuyển sinh, tuyển sinh học sinh đi du học;
d) Tổ chức tập huấn kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam đi du học;
đ) Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ, người giám hộ đi thăm nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;
e) Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Các loại hình tổ chức kinh doanh tư vấn du học bao gồm: doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp có chức năng tư vấn du học và cơ sở giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Các loại hình khác, chẳng hạn như hộ kinh doanh, không được phép tiến hành các hoạt động tư vấn du học.

Điều kiện đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
So với Nghị định 46/2017/NĐ-CP, Nghị định 135/2018/NĐ-CP đã bỏ 2 điều kiện sau:
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Có trụ sở chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
Trước khi tiến hành xin giấy phép kinh doanh tư vấn du học, đơn vị cần đăng ký mã ngành tư vấn du học như sau:
Tên ngành Mã ngành
Dịch vụ hỗ trợ giáo dục
Chi tiết:
– Tư vấn du học (Điều 106 nghị định 46/2017/NĐ-CP)
8560

Hồ sơ đăng ký kinh doanh tư vấn du học

– Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với các nội dung chính gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học; kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện; Giải pháp để đối phó với các vấn đề rủi ro cho những người được khuyên nên đi du học
– Bản sao được cấp từ sổ chính chủ, bản sao có chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
– Danh sách cán bộ trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chính sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí việc làm sẽ phụ trách tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ thạc sĩ, bản sao có chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

– Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp 01 bộ tài liệu theo quy định hoặc qua đường bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi cung cấp dịch vụ tư vấn du học.
– Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, xác minh tính xác thực của các tài liệu trong hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. dịch vụ tư vấn du học; trường hợp không đáp ứng các điều kiện theo quy định thì phải gửi thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học, nêu rõ lý do.

Cơ quan có thẩm quyền xử lý: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi có tổ chức tư vấn du học đặt trụ sở

thanh lap trung tam tu van du hoc 5

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ hoặc qua đường bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý tài liệu

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, xác minh tính xác thực của các tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì phải có văn bản thông báo cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học, nêu rõ lý do.

– Nếu hồ sơ đăng ký dự tuyển đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tổ chức tư vấn du học sẽ được cấp Giấy phép đáp ứng đầy đủ các điều kiện cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

Bước 3: Nhận kết quả

* Thời gian xử lý: 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

* Miễn lệ phí. 

Do đó, thủ tục mở trung tâm tư vấn du học không quá phức tạp. Các cá nhân, tổ chức có thể tự chuẩn bị tài liệu hoặc ủy quyền cho các đơn vị chuyên môn thực hiện.

Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ.

Thành lập trung tâm tư vấn du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.