Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên. Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách cho vay sinh viên. Theo đó, số tiền vay tối đa cho mỗi sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng.

Sinh viên vay vốn ngân hàng
Sinh viên vay vốn ngân hàng

Đối tượng được vay vốn

Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách cho vay sinh viên. Theo đó, số tiền vay tối đa cho mỗi sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng.
Vay
Theo Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, đối tượng vay là học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề, cụ thể:
– Học sinh mồ côi cả cha và mẹ hoặc trẻ mồ côi chỉ có một cha hoặc mẹ nhưng người kia không có khả năng lao động;
– Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo.
– Học sinh có gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian học tập, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Điều kiện được vay vốn sinh viên

Sinh viên đủ điều kiện vay vốn nêu trên phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 4 của Quyết định 157 như sau:
– Học sinh đang sinh sống trong các hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi được vay vốn;
– Sinh viên năm nhất vừa được nhận vào trường đại học phải có thư chấp nhận của trường;
– Học sinh từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và chưa bị xử phạt hành chính trở lên đối với các hành vi: đánh bạc, cai nghiện ma túy, trộm cắp, buôn lậu.

Mức vốn và lãi suất cho vay

– Mức vốn: Đến nay, chính sách học phí đã thay đổi và chi phí sinh hoạt có biến động, mức vay này đã được điều chỉnh nhiều lần. Năm 2021, số tiền vay là 2,5 triệu đồng/tháng/sinh viên (theo Quyết định số 1656/QĐ-TTg 2019 của Thủ tướng Chính phủ).

– Lãi suất: Lãi suất cho vay sinh viên hiện hành là 0,55%/tháng (theo Quyết định 750/QĐ-TTg 2015 của Thủ tướng Chính phủ).
Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 về tín chỉ cho sinh viên. Nếu dự thảo này được thông qua, số tiền vay tối đa cho mỗi sinh viên sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng lên 04 triệu đồng/tháng.

Thủ tục vay vốn sinh viên

Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, sinh viên vay vốn nộp đơn xin vay theo mẫu đơn kèm theo thư xác nhận của trường hoặc thư chấp nhận và gửi cho Nhóm Tiết kiệm và Cho vay. vốn tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Nhóm này sẽ họp để xem xét khoản vay, sau đó gửi chủ tịch UBND xã để xác nhận.
Sau khi xác nhận, tất cả các đơn xin vay sinh viên sẽ được gửi đến Ngân hàng Chính sách Xã hội để phê duyệt khoản vay.
Ngân hàng Chính sách giải ngân các khoản vay hai lần một năm về mặt học thuật. Trong thời gian vay, sinh viên hoặc người nhà mang CMND đến điểm giao dịch của Ngân hàng chính sách xã hội để nhận khoản vay.

Thời hạn trả nợ

Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi suất khoản vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm và kiếm thu nhập nhưng không muộn hơn 12 tháng kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.
– Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời gian giải ngân khoản vay (thời gian giải ngân khoản vay là từ ngày nhận được khoản vay đến khi kết thúc khóa học).
– Đối với các chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời gian giải ngân khoản vay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.