Tác hại của thực phẩm bẩn. 

Đánh giá bài viết

Tác hại của thực phẩm bẩn. Cụm từ “thực phẩm bẩn” chưa bao giờ được nhắc đến nhiều như hiện nay. Hàng ngày, các phương tiện truyền thông vẫn tiếp tục đưa tin về nguồn gốc thực phẩm bẩn ở đây và ở đó, và vẫn còn rất nhiều thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn được bán rộng rãi trên thị trường, chúng đang âm thầm có mặt.

Trong nhiều nhà hàng, và có mặt trong bữa ăn gia đình mà người tiêu dùng khó kiểm soát. Đây là một mối nguy hiểm sức khỏe đáng báo động mà mọi người không thể bỏ qua.

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Dịch vụ làm giấy vsattp  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

giay phep ve sinh attp 5

“Thực phẩm bẩn” là gì?

Thực phẩm bẩn là một cụm từ quen thuộc trong miệng của nhiều người và là một từ được sử dụng rất nhiều trên các phương tiện truyền thông ngày nay, nhưng để hiểu đúng và toàn diện, không phải ai cũng hiểu nó.
“Thực phẩm bẩn” là tên gọi chung cho các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kể cả trên quy mô lớn, bao gồm trồng trọt, bảo quản và chế biến. Mỗi loại thực phẩm sẽ có quy định riêng về ngưỡng an toàn, và khi thực phẩm có chứa các yếu tố có hại cho sức khỏe con người thì được gọi là thực phẩm không an toàn, thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn đến từ nhiều nguồn, trong đó có một vài nguồn cơ bản: một phần lớn đến từ trồng trọt và chăn nuôi, do lạm dụng hóa chất, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón hóa học. nghiên cứu về rau quả; chất kích thích tăng trưởng, chất nạc trong thịt và cá.

Trong quá trình vận chuyển, kinh doanh, chế biến và bảo quản, thực phẩm được “mê hoặc” với hóa chất, chất tạo màu, phụ gia, v.v. để làm cho thực phẩm tươi và đẹp. Và một phần của những gì làm cho thực phẩm bẩn là do chế biến và bảo quản không đúng cách của các bà nội trợ, gây ô nhiễm và phát sinh bụi bẩn trong thực phẩm.

Tác hại của thực phẩm bẩn

Thực trạng thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Bởi vì sử dụng thực phẩm bẩn có tác động đáng kể đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng con người.

Theo thống kê của Hội Ung thư Việt Nam, tỷ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng, cao nhất thế giới, trong đó nguyên nhân thực phẩm bẩn chiếm 35%. Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm cũng đang gia tăng hàng năm và tỷ lệ tử vong không hề nhỏ. Hậu quả của thực phẩm bẩn cũng leo thang như sức nóng của tình hình:

Ngộ độc cấp tính (ngộ độc thực phẩm): Sử dụng thực phẩm bẩn, dư thừa thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, hóa chất bảo quản… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. người dùng.

Hậu quả ngay lập tức mà người tiêu dùng nhìn thấy là ngộ độc cấp tính sau khi tiêu thụ thực phẩm. Đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn đường ruột, thậm chí phân có máu, mệt mỏi, đau nhức, mệt mỏi, hôn mê… Đối với những người này, thời gian phục hồi thường là từ 2 ngày đến 1 tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ngộ độc.

Tác hại của thực phẩm bẩn đến gan

Gan được coi là một “nhà máy phổ quát” trong cơ thể, đóng vai trò chống độc, giảm độc tính, biến các chất độc hại thành các chất không độc hại hoặc ít độc hại hơn và sau đó bài tiết qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, khi cơ thể phải tiếp nhận quá nhiều độc tố từ thực phẩm bẩn, nó sẽ kích hoạt tế bào Kupffer (một tế bào miễn dịch nằm trong xoang gan) hoạt động quá mức, khiến tế bào này giải phóng các chất có hại.

Các bệnh viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương và phá hủy tế bào gan, gây chết tế bào gan, làm cho gan nhanh chóng suy yếu, cơ thể dễ bị ngộ độc, nếu không có biện pháp phòng ngừa sớm, có thể bị viêm gan, gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan, ung thư gan…

Ngộ độc mãn tính:

Sử dụng thực phẩm bẩn không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kháng sinh, v.v., vẫn còn trong thực phẩm, không gây ngộ độc cấp tính nhưng sẽ từ từ xâm nhập vào từng tế bào của cơ thể.

Sự tích tụ lâu dài sẽ trở thành tác nhân gây bệnh, khiến bệnh tái phát, chẳng hạn như một số bệnh về đường tiêu hóa, đại tràng… ngay cả các chất độc hại trong thực phẩm cũng là tác nhân gây hại gây bệnh. vô sinh, dị tật bẩm sinh, ung thư.

Tử vong:

Đây là hậu quả tồi tệ nhất khi sử dụng thực phẩm bẩn, gây ngộ độc cấp tính nặng mà không được điều trị kịp thời, hoặc có thể là do quá trình ngộ độc tiềm ẩn kéo dài gây ra các bệnh nguy hiểm. khó chữa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng….

Thực phẩm bẩn thực sự là vấn đề được cả xã hội quan tâm và quan tâm, tuy nhiên, để đẩy lùi tình trạng bẩn, cần nâng cao nhận thức trong cộng đồng từ khâu canh tác, bộ phận kiểm tra lưu thông sản phẩm.

Thực hiện nghiêm việc chế biến, bảo quản thực phẩm theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng. Đồng thời, cần chủ động thực hiện các biện pháp chống độc tố cho gan, loại bỏ độc tố mỗi ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh và vượt qua các bệnh nguy hiểm.

Quý khách tham khảo: 

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.