Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

5/5 - (1 bình chọn)

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? An toàn thực phẩm là vấn đề được xã hội rất quan tâm. Bởi chưa bao giờ vấn đề thực phẩm bẩn lại lan rộng như hiện nay. Để xác minh thực phẩm an toàn và sạch sẽ, cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Quý khách hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

giay phep ve sinh attp 12

Mục lục

1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu như thế nào?

Đây là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành cho các hộ kinh doanh sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Loại giấy chứng nhận này chứng nhận một cơ sở nào đó có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh hay không? Đây là điều kiện cần để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp các sản phẩm thực phẩm hợp vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng.

2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất quan trọng như thế nào?

 • Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ quan có thẩm quyền. Bởi lẽ, để được cấp giấy chứng nhận này, các cơ sở sản xuất thực phẩm phải có đầy đủ điều kiện vệ sinh cũng như trang thiết bị sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sự kiểm duyệt của cơ quan y tế có thẩm quyền đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. chứng minh sản phẩm mình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
 • Giữa thời điểm thực phẩm bẩn hiện nay, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo của cơ sở, đơn vị sản xuất (có sự công nhận của cơ quan chức năng) về vệ sinh an toàn thực phẩm. sản phẩm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, đây là tài liệu quan trọng đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đối với các đơn vị kinh doanh, cơ sở sản xuất mà còn có ý nghĩa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bởi với thực phẩm tràn lan trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của sản phẩm. Để người dùng có thể cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thực sự cần thiết cho cả cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải minh bạch về an toàn vệ sinh thực phẩm với các cơ quan chức năng. Qua đó đảm bảo sản xuất các sản phẩm đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu thụ trên thị trường.

4. Căn cứ pháp lý

 • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Nghị định 115/20218/NĐ – CP.

5. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thực phẩm ăn liền, thực phẩm nấu chín, nhà hàng, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin và nhà hàng. bếp ăn tập thể.
  Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, bảo quản, vận chuyển hoặc kinh doanh thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng tạp hóa. sản phẩm, siêu thị, chợ.
 • Nếu cơ sở trên đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương hợp lệ của nó sẽ không phải trải qua thủ tục ban hành. giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

6. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

6.1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nhà bếp được sắp xếp để đảm bảo rằng không có sự lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chế biến.
 • Có đủ nước đáp ứng các quy định kỹ thuật để chế biến và kinh doanh.
 • Có dụng cụ thu gom, lưu giữ rác, phế liệu đảm bảo vệ sinh.
 • Cống thoát nước trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải rõ ràng và không bị ứ đọng.
 • Nhà ăn phải thoáng mát, mát mẻ, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa côn trùng và động vật có hại.
 • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và làm sạch chất thải và rác thải hàng ngày.
 • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

6.2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau:

 • Có vị trí và diện tích phù hợp, có khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
 • Có đủ nước đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa, khử trùng, nước sát khuẩn, trang thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật gây hại;
 • Có hệ thống xử lý chất thải và vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của những người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
 • Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

7. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 • Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm.
 • Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

8. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
 • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Lưu ý:

Tất cả cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải đủ sức khỏe để đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đồng thời, cán bộ, nhân viên của cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

9. Quy trình xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng dẫn trên
Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất. , kinh doanh thực phẩm.
Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

10. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy xác nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

giay phep ve sinh attp 8

11. Xử Phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như sau:
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp cơ sở không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. toàn bộ thức ăn. Cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. sự kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm và có hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
 • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP). thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả

 • Buộc thu hồi thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;
  Buộc chuyển mục đích sử dụng hoặc tái chế, tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

12. Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

03 năm kể từ ngày cấp.

13. Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền?

Chi phí để có được giấy phép an toàn thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở mỗi giai đoạn của thủ tục, bạn cần phải trả một khoản phí khác nhau. Luật Quốc Bảo xin chia sẻ một số quy định về các khoản phí sau.

 • Căn cứ theo thông tư số số 149/2013/TT-BTC đã được ban hành ngày 29/10/2013.

Lệ phí cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP lần đầu: 150.000 đồng/lần
 • Lệ phí cấp lại (gia hạn) cho cơ sở: 150.000 đồng/lần
 • Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ
 • Ngoài ra cơ sở còn cần nộp phí thẩm định cơ sở, phí thẩm xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ,….trong và sau khi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Phí thẩm xét hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Mức phí là 500.000 đồng/lần và được áp dụng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đáp ứng đủ các điều kiện liên quan tới giấy phép vệ sinh ATTP.

Phí thẩm định cơ sở xin cấp giấy chứng nhận ATTP

 • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ: 1 triệu đồng/lần/cơ sở
 • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu ≤ 100 triệu đồng/tháng: 2 triệu đồng/lần/cơ sở
 • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu > 100 triệu đồng /tháng: 3 triệu đồng/lần/cơ sở
 • Đối với cửa hàng bán lẻ thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
 • Đối với đại lý, cửa hàng bán buôn thực phẩm: 1 triệu đồng/lần/cơ sở
 • Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn dưới 200 suất ăn; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có vị trí cố định: 500.000 đồng/lần/cơ sở
 • Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn từ 200 suất ăn đến 500 suất ăn: 600.000 đồng/lần/cơ sở
 • Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn từ 500 suất ăn trở lên: 700.000 đồng/lần/cơ sở

Phí kiểm tra cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ

 • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ: 500.000 đồng/lần/cơ sở
 • Cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu ≤ 100 triệu đồng/tháng: 1 triệu đồng/lần/cơ sở
 • Cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu > 100 triệu đồng/tháng trở lên: 1,5 triệu đồng/lần/cơ sở
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 500.000 đồng/lần/cơ sở

Phí dịch vụ xin giấy phép tại Luật Quốc Bảo.

Việc đi lại xin phép giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm “giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” rất mất thời gian, hoàn thiện nhiều thủ tục hồ sơ giấy tờ.

Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Quốc Bảo sẽ hướng dẫn khách hàng setup cơ sở , thay mặt khách hàng hoàn thiện hồ…

 • Đối với cơ sở quán ăn, nhà hàng …Hộ kinh doanh Phí 8.000.000 VNĐ
 • Đối với cơ sở sản xuất “Công ty” Phí dịch vụ là 10.000.000 đến 15.000.000.

14. Dịch vụ xin giấy phép tại Luật Quốc Bảo.

Việc đi lại xin phép giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm “giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” rất mất thời gian, hoàn thiện nhiều thủ tục hồ sơ giấy tờ.

 • Tiếp nhận hồ sơ
 • Kiểm tra hồ sơ
 • Hướng dẫn cơ sở setup cơ sở theo yêu cầu quy định (Quy trình một chiều)
 • Hoàn thiện hồ sơ, nộp cơ quan có thẩm quyền
 • Tiếp đoàn kiểm tra nếu được cơ sở yêu cầu
 • Nhận kết quả giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Bàn giao giấy phép và bộ hồ sơ gốc trả khách hàng

Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Quốc Bảo sẽ hướng dẫn khách hàng setup cơ sở , thay mặt khách hàng hoàn thiện hồ…

 • Đối với cơ sở quán ăn, nhà hàng …Hộ kinh doanh Phí 8.000.000 VNĐ
 • Đối với cơ sở sản xuất “Công ty” Phí dịch vụ là 10.000.000 đến 15.000.000.

Quý khách có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, cần hỗ trợ liên quan đến “Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.